energy พลังงาน

images-128x150LED ย่อจาก Light emiiting diodes มีให้เห็นได้ทั่วไปในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ บางครั้งคุณเห็นได้ในนาฬิกาดิจิตอล รีโมทคอนโทล หน้าปัดอุปกรณ์ไฟฟ้า โทรทัศน์จัมโบ้ หรือแม้แต่ไฟจราจรตามสี่แยกเป็นต้น

ที่จริงแล้วหลอด LED คือหลอดไฟขนาดเล็ก แต่มีหลักการทำงานแตกต่างจากหลอดไฟมีไส้ เพราะว่าไม่มีการเผาไส้หลอด ด้งนั้น หลอด LED จึงไม่เกิดความร้อน แสงสว่างเกิดขึ้นจากการเคลื่อนของอิเล็กตรอนภายในสารกึ่งตัวนำ ซึ่งเป็นวัสดุแบบเดียวกับที่ใช้ในการทำทรานซิสเตอร์

led-newเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องส่งผลให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ  ออกมาให้เราได้ใช้ประโยชน์กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีสื่อสาร Smart Phone ที่ทำตลาดในวงกว้างอย่างมากมาย อีกมุมหนึ่งคือเทคโนโลยีที่จะทำให้โลกของเรามีอายุุยาวนานขึ้น คือ พลังงาน นับได้ว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมาไม่กี่ปี ทั้งโลกหันมาใส่ใจเรื่องพลังงาน การประหยัดพลังงาน การอนุรักษ์พลังงาน กันอย่างแพร่หลาย เพราะทุกคนต่างรู้ดีว่า “ชีวิตต้องการพลังงาน”

http--www.gets.co.th-backoffice-common-imagesUpload-img_knowledgeมนุษย์ได้ประดิษฐ์ตะเกียงเพื่อให้แสงสว่างมาตั้งแต่สมัยโบราณ ต่อมาได้พัฒนาเทคโนโลยีไปสู่การให้แสงสว่างในรูปเทียนไข จากนั้นมีความก้าวหน้าครั้งสำคัญเมื่อมีการประดิษฐ์หลอดไฟฟ้าแบบใช้ขดลวด หลอดนีออน และหลอดฟลูออเรสเซนต์ สำหรับในยุคปัจจุบัน โลกกำลังก้าวสู่เทคโนโลยีใหม่ คือ ไดโอดเรืองแสง(Light Emitting Diode – LED) 

edison_banner3หลอดไฟฟ้านั้น ผู้ที่คิดค้นคนเเรกคือ ” เซอร์ โจเซฟ สวอน (Sir Joseph Swan)” น่าแปลกใช่ไหมที่ไม่ใช่ “โทมัส อัลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison)” ความโด่งดังของโทมัส เอดิสัน นั้นมาจากการที่ เซอร์ โจเซฟ สวอนไม่ได้พัฒนาอุปกรณ์ที่รองรับกับหลอดไฟ ในสมัยนั้นใครที่ซื้อหลอดไฟฟ้าของเขาต้องไปหาอุปกรณ์ที่ให้กำเนิดไฟฟ้าเอาเอง เช่น หม้อปั่นไฟ กลับกัน โทมัส  เอดิสัน ที่ได้พัฒนาอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้กับหลอดไฟได้ และเป็นคนแรกที่จดสิทธิบัตรในการประดิษฐ์หลอดไฟ  นับว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ของ โทมัส  เอดิสัน

led-green_web2เมื่ออุตสาหกรรมหันมาพัฒนาและมุ่งผลิตสินค้า หลอดไฟ LED เพื่อให้ตรงกับความต้องการของตลาด สินค้าที่ทุกค่าย ก็จะเริ่มต้นที่ หลอด LED BULB เพราะเป็นสินค้าขั้นพื้นฐานใช้ในงาน Replace เปลี่ยนแทนหลอดเดิมได้ทันที ง่าย สะดวก ราคาก็สามารถจับต้องได้ เราลองมาดูวิวัฒนาการของหลอดประเภทที่ใช้กับขั้ว E27 ในบ้านกัน

bulb11ส่วนประกอบของหลอดไฟ LED BULB ทั้ง 5 ส่วน

1. ขั้วหลอด E27 มีลักษณะเป็นเกีลยวใช้หมุนสวมใส่ ในเบ้าเกลียวสำหรับ LED BULB บางยี่ห้อจะมี ฉนวนพลาสติก ป้องกันไฟรั่วมายังขั้ว

_E27

 

* ขั้วหลอด E27  เหมาะสำหรับ หลอด Bulb 3W, 7W , 10W *

 

สาเหตุภาวะโลกร้อน

สาเหตุภาวะโลกร้อน นักสิ่งแวดล้อมห่วงธารน้ำแข็งกรีนแลนด์-ภูเขาหิมาลัยละลายหมด อาจกระทบชาวโลก 500 ล้านชีวิตต้องไร้ที่อยู่อาศัย เว็บไซต์ฟอร์บส์ รายงานเมื่อวันที่ 6 กันยายนว่า นายโรเบิร์ต เพอร์เวส ที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อมออสเตรเลีย และหนึ่งในคณะกรรมการขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) แสดงความวิตกว่า ในอนาคตประชากรโลกกว่า 500 ล้านคนอาจจะไม่มีที่อยู่อาศัย หากธารน้ำแข็งในกรีนแลนด์ และบนเทือกเขาหิมาลัยละลายหมด เพราะภาวะโลกร้อน

gg

น้ำแข็งกรีนแลนด์ละลายสาเหตุจากภาวะโลกร้อน  ภาวะโลกร้อนน้ำแข็งกรีนแลนด์ละลาย

อุปกรณ์สำคัญของระบบการผลิตกระแสไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์

เซลล์แสงอาทิตย์ผลิตไฟฟ้ากระแสตรง จึงนำกระแสไฟฟ้าไปใช้ได้เฉพาะกับอุปกรณ์ไฟฟ้ากระแสตรงเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับหรือเก็บสะสมพลังงานไว้ใช้ต่อไป จะต้องใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ อีก โดยรวมเข้าเป็นระบบที่ผลิตกระแสไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ อุปกรณ์สำคัญๆ มีดังนี้

204

ลักษณะเด่นของเซลล์แสงอาทิตย์image_title_bpehx

ใช้พลังงานจากธรรมชาติ คือ แสงอาทิตย์ ซึ่งสะอาดและบริสุทธิ์ ไม่ก่อปฏิกิริยาที่จะทำให้สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ