ดิจิตอลทีวี

คูปองดิจิตอลทีวีคืออะไร
สำนักงาน กสทช. ได้จัดทำคูปองเพื่อสนับสนุนประชาชนในการเปลี่ยนผ่านสู่การรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล หรือ “คูปองดิจิตอลทีวี” ขึ้นมา มูลค่า 690 บาท เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชน เพื่อนำไปแลกซื้อหรือเป็นส่วนลดซื้ออุปกรณ์รับสัญญาณกับบริษัทที่เข้าร่วมโครงการกับ กสทช. ซึ่งเงินจำนวนนี้มาจากการประมูลทีวีดิจิตอลเมื่อปลายปี 2556

unnamed (1)

พื้นที่การขยายสัญญาณและรับชมดิจิตอลทีวีตามแผนงานของ กสทช. 

การเปิดให้บริการโครงข่าย และการเปิดให้บริการช่องรายการหรือเนื้อหา สำหรับการเริ่มให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2557 กสทช. โดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ได้กำหนดให้ผู้ได้รับอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์สำหรับการให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล เปิดให้บริการโครงข่ายจำนวน 4 สถานีหลัก ในพื้นที่เขตบริการ จังหวัดกรุงเทพมหานคร นครราชสีมา เชียงใหม่ สงขลา

วิธีที่ 1 โทรทัศน์เครื่องเดิมรับชมผ่าน Set Top Box
ดิจิตอลทีวี ทีวีเครื่องไหนก็สามารถดูได้ กับโทรทัศน์เครื่องเดิมที่มีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์จอตู้เครื่องใหญ่ๆ (CRT) โทรทัศน์จอแบน ไม่ว่าจะเป็น Plasma LCD LED หรือจนกระทั่ง Smart TV Internaet TV ก็ตาม คุณผู้ชมเพียงแค่นำกล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี หรือ Set Top Box ที่มีสัญลักษณ์ กสทช. ติดอยู่ และใช้รวมงานกับเสาก้างปลา หรือ หนวดกุ้ง เพียงแค่นี้ก็สามารถรับชมช่องฟรีทีวีใหม่ๆได้สูงสุดถึง 48 ช่อง ด้วยระบบดิจิตอลความคมชัดสูงสุดแบบ HD ได้

โทรทัศน์ระบบดิจิตอล หรือดิจิตอลทีวี คืออะไร

digital-tv-test-onair

การส่งสัญญาณโทรทัศน์แบบภาคพื้นดิน ระบบแอนะล็อก ของไทยทุกวันนี้ มีการออกอากาศอยู่เพียง 6 ช่องรายการ ได้แก่ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (สทท./NBT) และสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (TPBS)

การปรับเปลี่ยนเข้าสู่ระบบโทรทัศน์ระบบดิจิตอล จะทำให้ประชาชนได้รับชมโทรทัศน์ด้วยคุณภาพสัญญาณที่ดีขึ้นทั้งในระบบ SD และ สามารถพัฒนาให้แพร่ภาพได้ในระบบความคมชัดสูง HD ปราศจากสัญญาณรบกวน ได้รับชมโทรทัศน์ด้วยอัตราส่วนภาพแบบ Widescreen คือสามารถรับชมภาพได้เต็มจอทีวีตามต้นฉบับ 7 ช่อง

Screen Shot 2015-01-20 at 1.41.02 PM